Toán trông có vẻ khó vì nó được dạy một cách không trực quan và gò bó, vốn chủ yếu là lỗi của hệ thống trường lớp.

 

Vấn đề đầu tiên là khi mọi người giải toán, họ không thực sự hiểu họ đang làm gì. Học sinh bị nhồi nhét một chuỗi các kĩ thuật và công thức được xem như hiển nhiên, hơn nữa lại đi kèm rất ít hoặc hầu như không một lời giải thích. Với số đông, môn Toán giống như một trò ảo thuật khi mà các lời giải xuất hiện từ hư không với những lí lẽ thần bí và khó hiểu đằng sau chúng. Vô số học sinh học thuộc công thức phương trình bậc hai mà không hiểu vì sao nó lại như thế, hoặc có thể giải thích vì sao phép vi phân và tích phân lại đối nghịch nhau. Tất cả điều này đều có những lí giải đơn giản và trực quan nhưng chúng lại không bao giờ được dạy trong lớp học. Học sinh có thể tự lập luận ra để hiểu thay vì phải cố nhớ các công thức khô khan. Thay vì là một môn nghệ thuật vô cùng mang tính thị giác và trực quan, Toán bị biến thành một môn học vẹt và buồn chán.

 

Ở trường, học sinh cũng không được dạy cách tư duy Toán học đúng. Tư duy theo những cách mới mẻ và và thú vị chính là bản chất và niềm vui của Toán học. Nếu không, nó sẽ như công việc cực nhọc, buồn chán và khó nhai. Trường học thường nhấn mạnh sự lặp lại liên tục để có thể nhồi vào đầu các công thức và cách làm, nhưng trong thực tế Toán nên là việc sử dụng các công cụ sẵn có để giải quyết các vấn đề mà bạn chưa từng gặp phải, hoặc tự nghĩ ra các công cụ để xử lí một vấn đề. Hệt như cảm giác hạnh phúc khi giải được một câu đó, giải Toán cũng mang đến cho ta những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày. 

 

Có một chuỗi các yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới, như là định kiến, thiếu hiểu biết tận dụng, không thích hoặc giáo viên tồi, và danh sách còn dài nữa.

Bất chấp những định kiến, Toán học vẫn có vẻ đẹp của nó. Tôi sẽ kết thúc với một lời giải cho một bài toán đại số đơn giản nhưng tuyệt đẹp

Chứng minh 2(a^2 + b^2) = (a + b)^2 + (a – b)^2

 

Vẻ đẹp của lời giải nằm ở chỗ nó không cần phải nói ra bằng lời. 

 

Nguồn: https://www.quora.com/Why-is-math-hard-for-most-people/answer/Ethan-Tan-72?ch=10&share=32dca963&srid=CwKj

Đọc ngay tại: https://lecttr.com/

Người đóng góp
Không có bình luận
Viết một bình luận Cancel
Comments to: Tại sao môn Toán dường như quá khó đối với nhiều người?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Attach images - Only PNG, JPG, JPEG and GIF are supported.