Trước hết, mình xin chân thành cảm ơn các bạn đã tích cực tham gia cuộc thi trong suốt tuần đầu vừa qua. Sự ủng hộ của bạn đọc chính là niềm vui của tác giả đó nghen! Mình hy vọng điều này sẽ không chỉ được giữ vững trong suốt những kỳ sau, mà còn được phát triển và mở rộng hơn thế nữa. Hãy chia sẻ cuộc thi đến với bạn bè của bạn, để những bài toán thú vị này được phổ biến rộng khắp và giúp mình hoàn thành một trong 100 điều mà mình đã tự hứa với bản thân sẽ thực hiện trong đời nha! Chúc các bạn có một đêm ngon giấc! Yêu <3

Lời giải Kỳ 1

    – Mấu chốt trong chiến lược di chuyển hợp lý chính là việc làm tối thiểu thời gian di chuyển của hai người đi chậm nhất: ba và mẹ bạn. Để làm được như vậy, ta cần cho hai người họ đi chung với nhau.

    – Tuy nhiên, ta không thể để hai người đó cùng qua cầu trong lượt đầu tiên. Bởi khi đó, cần phải có một trong hai người cầm đèn quay về, và ta sẽ mất tối thiểu là 15 phút. 2 phút là một khoảng thời gian bất khả thi để cả ba người ở đầu cầu vượt qua.

    – Do đó, vợ chồng bạn cần vượt qua cầu cùng nhau trong lượt đầu tiên, và lượt này chỉ mất 2 phút.

    – Bạn là người nhanh nhất trong hai vợ chồng, nên bạn sẽ đảm nhận trọng trách quay về đầu cầu kia và mang theo đèn trong 1 phút. Mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, vì chỉ mới 3 phút trôi qua.

    – Bây giờ mới là khoảng thời gian đau tim nhất: chờ đợi ba mẹ bạn cùng vượt qua cầu. Mẹ bạn phải đi cùng tốc độ với ba bạn, nên sẽ mất tận 10 phút để cả hai đến được đầu cầu bên kia. 13 phút đã trôi qua, và bạn vẫn còn đứng ở đầu cầu bên kia trong bóng tối (và sợ hãi ?!).

    – Nhưng hãy nhớ, cô vợ thân yêu của bạn đã qua cầu từ nãy đến giờ, và chính lúc này, cô ấy sẽ là người giải cứu bạn. Vợ bạn cầm đèn và chạy một mạch trở lại đầu cầu, mất 2 phút. 15 phút đã trôi qua, và trong 2 phút còn lại, cả hai vợ chồng chắc chắn sẽ vượt qua cây cầu và kịp thời cắt dây sau 17 phút. Oh yeah, giờ thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm, ung dung gọi đội cứu hộ và các phù thủy đến để phong ấn con quái vật xấu xa trở lại nơi nó vốn thuộc về và giải cứu nhà khảo cổ thành công. Xin chúc mừng bạn, Shikamaru của đời thực!

Lượt Hành động Thời gian
1 Bạn và vợ qua cầu cùng một lúc, mang theo đèn. 2 phút
2 Bạn trở lại đầu cầu, mang theo đèn. 1 phút
3 Ba và mẹ bạn qua cầu cùng một lúc, mang theo đèn. 10 phút
4 Vợ bạn trở lại đầu cầu, mang theo đèn. 2 phút
5 Bạn và vợ qua cầu cùng một lúc, hoàn thành nhiệm vụ. 2 phút
  Tổng cộng: 17 phút

Kỳ 2: Bí mật của nhà tài phiệt

    Đỗ Nam Trung là một nhà tài phiệt công nghệ Việt Nam khét tiếng, sống ở Tokyo với khối tài sản khổng lồ tới Bill Gates còn phải gọi bằng cụ. Tất cả những thành công đó đều bắt nguồn từ một phát minh công nghệ độc quyền trên thế giới mà ông đã dày công nghiên cứu suốt 40 năm. Tuy nhiên, cũng vì nằm trong tay một cái “máy hái tiền” đặc biệt như vậy, ông đã vô tình trở thành con mồi béo bở của những tổ chức phi pháp, những sát thủ, đàn em của Bin Laden, bọn biến thái hay lính đánh thuê tinh nhuệ, nhằm chiếm đoạt bản thiết kế của thiết bị độc đáo đó. Theo định luật Murphy, nếu một chuyện xấu có khả năng xảy ra, thì nhất định nó sẽ xảy ra …

   Trong một hôm đến thăm người yêu cũ trên chiếc xe của mình, ông Trung đã bị lừa và bị một nhóm đặc vụ bắt cóc. Chúng là những điệp viên của công ty đối thủ, và bọn chúng sẽ bắt ông khai ra vị trí cất giấu tấm bản thiết kế kia. Tóm được ông, bọn chúng vui như được trở lại trường sau nhiều tháng nghỉ học mệt mỏi. Gớm khổ, ông nhà đây tính cả rồi, nên đã thuê bạn làm vệ sĩ đặc biệt, có nhiệm vụ bảo vệ bản thiết kế, không để nó lọt vào tay bọn xấu. Thế nhưng, mặc dù rất tin tưởng bạn, nhưng ông chưa từng hé răng cho bạn biết vị trí cất giấu thật sự. Là một điệp viên tài giỏi, có khả năng ẩn mình siêu hạng, thu thập thông tin, phá két, và trên hết, bạn có thể đọc vị được một kẻ có đang nói dối hay không chỉ bằng khẩu hình và biểu hiện trên mặt (hic, mình cũng muốn có năng lực này để có thể hiểu được crush đang nghĩ gì!). Sau nhiều nỗ lực, bạn đã lần ra được nơi bọn chúng giam giữ ông chủ.

    Từ vị trí của mình, bạn có thể nhìn thấy vị trí của nhà tài phiệt qua một tấm kính dày. Bên kia tấm kính dày kia chính là 2 tên đặc vụ đang nói vào micro – bọn chúng vừa bắt đầu tra khảo ông Trung. Bạn biết nếu mình theo dõi cuộc tra khảo, bạn sẽ có thể phát hiện ra vị trí cất giấu bản thiết kế, đến đó trước và mang đi, tất nhiên là sau đó sẽ trả lại ông chủ (?!).

    “Ta biết ngươi cất giấu bản thiết kế ở một trong các ngăn được đánh số từ 12 đến 1200 trong một căn hầm bí mật ở Hokkaido. Giờ hãy khai thật… Có phải con số đó nhỏ hơn 500?”. Bạn không thể nghe được ông chủ của mình nói gì, nhưng bạn biết rằng ông ấy đang nói dối. Tuy vậy, bọn tra khảo lại tin mồn một lời nói đó. Chúng tiếp tục: “Liệu đó có phải là một số chính phương?”. Bạn vẫn không nghe được câu trả lời, và bạn biết lần này đó vẫn là một câu nói dối. “Đó là một số lập phương phải không?”. Lần này, ông chủ của bạn lại nói thật. Bọn chúng tiếp: “Cuối cùng, hãy cho bọn ta biết, chữ số thứ hai từ trái sang có phải là 1 không, rồi sẽ xong việc ngay.”. Nhưng lần này, một trong hai tên tra khảo đã đứng lên và chắn mất tầm nhìn của bạn, nên bạn không biết được ông Trung nói thật hay nói dối. Sau khi nghe được câu trả lời, bọn chúng tỏ vẻ khoái chí và tức tốc cử người đi đến nơi để lấy tấm bản thiết kế. Bạn biết lũ đặc vụ ngáo ngơ kia đã sai bét, nhưng liệu bạn có thể tìm ra con số chính xác để đến trước bọn chúng?

Tóm tắt (cho những bạn lười đọc dài)

    – Bạn cần tìm một ngăn kéo có đánh một trong các số từ 12 đến 1200.

    – Bạn có thể phát hiện ra một người đang nói thật hay nói dối chỉ bằng cử chỉ và khẩu hình của con tin, nhưng lại không thể nghe thấy người đó đang nói gì.

    – Bọn tra khảo có thể nghe rõ câu trả lời của con tin, và bọn chúng tin sái cổ những gì mà con tin nói.

    – Con tin nói dối về câu hỏi liệu số đó có nhỏ hơn 500 không.

    – Con tin tiếp tục nói dối về câu hỏi liệu số đó có phải là một bình phương đúng hay không.

    – Con tin nói thật về câu hỏi liệu số đó có phải là một lập phương đúng hay không.

    – Bạn không biết con tin nói thật hay nói dối về câu hỏi liệu chữ số thứ hai của số đó từ trái qua là 1 hay không, và bọn tra khảo quả quyết rằng sau câu hỏi này bọn chúng sẽ biết chắc con số là gì.

    – Và đúng như vậy thật, bọn tra khảo tin rằng mình biết chính xác đáp số ngay sau đó.

Bạn hãy cho biết con số thật sự, nơi cất giấu bản thiết kế độc đáo đó, là số mấy?

Nộp bài

 • Thời hạn nộp bài đến hết 20h ngày 06/06/2020.
 • Thời gian công bố kết quả vào 20h ngày 20/06/2020.
 • Giải thưởng cho người trả lời nhanh và chính xác nhất là 50.000 đồng. Các bài nộp sau nhưng trả lời đúng được cộng 200 điểm.
 • Bạn cần có tài khoản Lớp 6/7 TK để tham gia, nếu chưa có, hãy tạo tài khoản.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Đ.DNgười đóng góp
Nếu thích bài viết của Phan Trần Minh Đạt, hãy theo dõi trên
People reacted to this story.
Show comments Hide comments
Comments to: Master of Riddles – Kỳ 2: Bí mật của nhà tài phiệt
 • Tháng Năm 29, 2020

  Đề lần này có vẻ khó hơn lần trước, bắt đầu có dính một chút toán vô rồi đây…

  • Tháng Năm 30, 2020

   Đúng rồi á, hình như ai cũng thấy nó khó hơn đề trước! Cố gắng lên nha, vì cho đến thời điểm này chưa có bạn nào trả lời đúng cả, nên 50k vẫn còn ở trước mắt chưa mất đâu nghen!

 • Tháng Năm 29, 2020

  Số nằm từ 12 đến 1200 là có lấy 12 với 1200 ko nhỉ mọi người?

  • Tháng Năm 29, 2020

   Có ông, giống như khi kêu viết từ 1 đến 10 ông có viết 1 với 10 không?

 • Tháng Năm 29, 2020

  Cốt chuyện không tệ, mình đã đọc hết nhưng mình nghĩ một số người sẽ thấy nhiều chữ nên bị choáng và bỏ qua. Mong bạn có thể sửa lại cách trình bày để lần sau đọc đỡ mỏi mắt, đỡ choáng hơn ^^

  • Tháng Năm 30, 2020

   Cảm ơn bạn, mình sẽ rút kinh nghiệm ở những bài sau! Mong bạn sẽ luôn ủng hộ cuộc thi nha! <3

Write a response