Xin chào các mem của Lớp 6/7 TK, mình là Đạt, một nam sinh vui vẻ, hòa đồng, sống tiết kiệm và đặc biệt là chưa có bồ. Là cộng tác viên của Lớp và là một người đam mê Toán, mình thật sự rất thích những câu đố đào sâu vào tư duy Toán học hơn là những kiến thức hàn lâm, thi cử. Bên cạnh đó, mình cũng có một mong muốn rằng có thể chia sẻ nó đến cho mọi người, giúp truyền cảm hứng và tạo nên một cộng đồng yêu Toán gồm thật nhiều người như mình. Chính vì thế, mình đã xây dựng nên chuyên mục Tuyển bồ trá hình, à nhầm, Master of Riddles, nơi sẽ tập hợp những câu hỏi mình tự biên tập lại, làm cho nó trở nên hài hước và gần gũi hơn với bạn đọc. Mong các mem sẽ luôn ủng hộ mình nói riêng và cả Lớp 6/7 TK nói chung nha! Mọi người phải react thiệt là tích cực thì mình mới được đăng nhiều bài như thế này đó! Không là lại bị drop nửa chừng thì buồn lắm. <3

Dưới đây, mình xin chia sẻ câu hỏi đầu tiên trong chuỗi bài:

Chuyến du lịch ma quái

Bạn và gia đình được mời đến tham gia một bữa tiệc ở lâu đài một nhà khảo cổ lập dị sống một mình trên một vách núi nọ. Đó là một nơi ẩm ướt, tối tăm và vắng vẻ; dù hơi e ngại nhưng vì người mời lại là bạn thân lâu năm của bố bạn, cả nhà đành phải chấp nhận. Nhà khảo cổ là một người thân thiện, hòa đồng, đặc biệt rất yêu màu tím và ghét sự giả dối. Bữa tiệc diễn ra khá vui vẻ đến 9h tối. Gia đình bạn chuẩn bị ra về. Ngay trước khi bước ra đến cửa, bạn vô tình vung tay và làm vỡ một chiếc bình bí ẩn của nhà khảo cổ. Đó là một điều cấm kỵ, vì chiếc bình đó chính là thứ dùng để phong ấn một quái vật ký sinh tàn bạo. Nó đã bị nguyền rủa, nếu ai trở thành mục tiêu của nó, sẽ bị nó chiếm lấy cơ thể và tấn công những sinh vật khác. Thức ăn yêu thích là trái tim người sống. Con quái vật sau khi thoát ra, ngay lập tức tấn công và chui vào nhà khảo cổ. Gia đình bạn, tất nhiên sẽ trở thành thức ăn đầu tiên của nó…

Cây cầu gỗ bạn sắp băng qua. Nguồn ảnh: Freepik

Bằng sự nhanh trí trời cho, bạn đã khởi động thành công chiếc Posche 356A ưa thích của vị chủ nhà và đưa cả gia đình tẩu thoát nhanh chóng. Nhưng nếu thoát dễ thế thì còn gì thú vị? Tòa lâu đài tọa lạc trên một vách núi, và con đường duy nhất kết nối nó với “thế giới loài người” chính là một cây cầu gỗ được treo bằng dây thừng. Bạn biết rằng không thể lái chiếc xe ngon lành này mà chạy thoát được. Cây cầu chắc chắn sẽ sụp đổ. Cả gia đình đành phải rời khỏi xe và tìm cách đi bộ qua. Theo tính toán xuất thần của mình, bạn cho rằng tay khảo cổ bị ám kia sẽ đến trong 17 phút nữa. Tuy nhiên, do đã cũ nên cây cầu chỉ chịu được tối đa 2 người một lúc. Bạn là người nhanh nhẹn nhất, có thể qua cầu trong 1 phút. Vợ bạn không nhanh bằng bạn, có thể qua cầu trong 2 phút. Mẹ của bạn đã luống tuổi, không còn sức trẻ như xưa, chật vật qua cầu trong 5 phút. Ba của bạn là người yếu nhất, mắc nhiều bệnh, thời gian để qua được cầu là tận 10 phút. Bên cạnh đó, khi có 2 người cùng đi qua cầu, người đi nhanh phải đi cùng tốc độ với người đi chậm để đợi họ (tức là nếu hai vợ chồng bạn cùng qua cầu thì sẽ mất 2 phút). Bạn có một chiếc đèn pin nhỏ, chiếu sáng được trong phạm vi 2 người. Trời đang rất tối, nên nếu muốn qua cầu cần có ít nhất một người cầm đèn. Cả gia đình bạn cần phải vượt qua cầu trước khi con quái vật đến và cắt dây để cô lập nó ở tòa lâu đài. Tôi biết bạn là một người rất thông minh. Với chỉ số IQ cao ngất trời, bạn sẽ xử trí thế nào trong trường hợp này?

P/s: không có mẹo gì ở đây cả – tức là bạn không được dùng dây leo phi qua, hay dùng ván gỗ làm bè … nói chung là chỉ được đi bộ!

Tóm tắt (cho những bạn lười đọc dài)
 • Trong vòng 17 phút trước khi con quái vật đến, gia đình 4 người của bạn cần vượt qua một cây cầu dây ván gỗ để trốn thoát.
 • Ở mỗi lượt di chuyển, cây cầu chỉ cho phép tối đa 2 người có thể đi qua nó cùng một lúc.
 • Bạn có thể vượt qua cầu trong 1 phút, với vợ bạn là 2 phút, mẹ bạn là 5 phút và ba bạn là 10 phút.
 • Khi có hai người cùng vượt qua cầu, người đi nhanh phải đi cùng tốc độ với người đi chậm.
 • Cả nhà bạn có một chiếc đèn pin nhỏ chiếu sáng trong phạm vi 2 người. Nếu muốn qua được cầu thì cần ít nhất một người đang đi phải cầm đèn.
 • Cả 4 người trong gia đình bạn phải vượt qua cầu trước khi con quái vật đến và cắt dây.
 • Chỉ sử dụng những dữ kiện của bài, không được mẹo (như đu dây leo, lấy ván cầu làm phao…).

Bạn sẽ đưa ra chiến lược di chuyển như thế nào để đảm bảo vượt qua cầu thành công?

Nộp bài

 • Thời hạn nộp bài đến hết 20h ngày 27/05/2020.
 • Thời gian công bố kết quả vào 20h ngày 13/06/2020.
 • Giải thưởng cho người trả lời nhanh và chính xác nhất là 50.000 đồng. Các bài nộp sau nhưng trả lời đúng được cộng 200 điểm.
 • Bạn cần có tài khoản Lớp 6/7 TK để tham gia, nếu chưa có, hãy tạo tài khoản.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Đ.D

Người đóng góp
Nếu thích bài viết của Phan Trần Minh Đạt, hãy theo dõi trên
People reacted to this story.
Show comments Hide comments
Comments to: Master of Riddles – Kỳ 1: Chuyến du lịch ma quái
 • Tháng Năm 21, 2020

  Bài toán khá thú vị:)))

  • Tháng Năm 24, 2020

   Cảm ơn bạn nhiều lắm! Bạn nhớ theo dõi các kỳ sau và ủng hộ mình với Lớp nha <3

   • Tháng Năm 24, 2020

    Thú vị quá ?

 • Tháng Năm 23, 2020

  Tiếc quá mình biết đến cuộc thi hơi trễ, mong sẽ còn các kỳ sau nữa. Mình thấy hình thức này khá hay đấy 😀

  • Tháng Năm 24, 2020

   Chỉ cần các mem như bạn luôn ủng hộ cuộc thi thật tích cực thì sẽ luôn có những kỳ sau nha! <3

Write a response