Có một điều mà mình phải công nhận với các bạn, rằng đề bài kỳ 5 thật sự rất KHÓ! Khó lắm luôn ấy! Nếu có một bạn nào đó có thể hoàn thành được bài toán cùng lời giải sắc bén thì mình thật sự khâm phục. Thôi không vòng vo nữa, mình cùng nhau đến với đáp án kỳ 5 dành cho những bạn chưa giải được và đề bài kỳ 6 mới toanh, hứa hẹn sẽ … dễ hơn một chút nha!

Lời giải kỳ 5

    – Để giải những bài toán tương tự, chúng ta cần tìm ra hướng đi có thể dồn kẻ thù vào đường cùng. Khi đó, bọn chúng sẽ không còn cách nào khác phải đi đến một hòn đảo nào đó và chúng ta chắc chắn sẽ bắt được chúng ở đó.

   – Trước tiên, để dễ dàng, chúng ta sẽ đánh số các đảo như hình dưới đây.

    – Ta sẽ bắt đầu bằng việc đơn giản bài toán: giả sử bọn xâm nhập đang ở tại một trong những đảo số chẵn.

        + Ta chọn ngẫu nhiên đảo số 2 để kiểm tra đầu tiên. Tất nhiên nếu bọn xâm nhập đang ở đó, thì chúng ta coi như thành công ngoài mong đợi và bắt được bọn chúng chỉ trong 1 tiếng.

        + Nếu bọn xâm nhập không ở đảo số 2, chắc chắn bọn chúng đang ở đảo số 4 hoặc 6. Sau đó, bọn chúng sẽ đến một trong các đảo số 3, 5 hoặc 7. Vì đảo số 3 có nhiều lựa chọn về đường đi nhất, ta sẽ tiến đến đảo đó kế tiếp.

        + Nếu bọn xâm nhập không ở đảo số 3, chắc chắn bọn chúng đang ở đảo số 5 hoặc 7. Sau đó, bọn chúng sẽ đến đảo số 4 hoặc 6, do đó, ta chọn ngẫu nhiên đảo số 4 để kiểm tra kế tiếp.

        + Nếu bọn xâm nhập không ở đảo số 4, chắc chắn bọn chúng đang ở đảo số 6. Sau đó, bọn chúng sẽ đến đảo số 3 hoặc 7. Suy luận tương tự, ta đến đảo số 3.

       + Nếu bọn xâm nhập không ở đảo số 3, chắc chắn bọn chúng đang ở đảo số 7. Sau đó, bọn chúng chỉ còn một cách duy nhất là đến đảo số 6. Thế nên, ta chỉ cần tiến đến đảo số 6 và chắc chắn bắt được bọn chúng, sau 5 tiếng đồng hồ.

        + Nếu bọn chúng không ở đảo số 6, thì chắc chắn bọn chúng bắt đầu từ một đảo số lẻ.

    – Ta tiếp tục giả sử, bọn xâm nhập bắt đầu từ đảo số lẻ. Thế nhưng, ta hoàn toàn có thể nhận ra rằng, mỗi lượt di chuyển của bọn xâm nhập đều đến một đảo số chẵn, rồi đến một đảo số lẻ một cách xen kẽ. Do đó, nếu sau năm lần chuyển đảo mà vẫn chưa tóm được bọn xâm nhập, thì như đã nói, chắc chắn bọn chúng bắt đầu từ một đảo số lẻ. Sau lượt thứ 5 đó, bọn chúng đang ở một đảo số lẻ, và sau lượt 6 bọn chúng sẽ ở một đảo số chẵn. Do đó, sau lượt 5, bạn chỉ cần lặp lại những nước đi y chang như khi nãy đến giờ, thì chắc chắn sau 5 + 5 = 10 tiếng, bạn sẽ bắt được bọn xâm nhập.

    Ví dụ: 2 – 3 – 4 – 3 – 6 – 2 – 3 – 4 – 3 – 6. 

Kỳ 6: Nhiệm vụ cấp A của đội phù thủy

    Bạn là một trong những phù thủy tài năng bậc nhất của Sorcièria, và công việc hiện tại của bạn là dẫn dắt một nhóm gồm 4 phù thủy tập sự trẻ trâu, hướng dẫn chúng vượt qua các nhiệm vụ và trở thành những phù thủy xuất sắc trong tương lai. Và nhiệm vụ lần này của cả nhóm chính là thâm nhập vào sào huyệt của Terror và tiêu diệt hắn, một tay pháp sư xấu xa chuyên ăn cắp những bảo vật ngàn năm nhằm mục đích chiếm lấy thế giới. Sau nhiều nỗ lực, nhóm của bạn đã đến được căn cứ xấu xa đó và đụng độ với Terror cùng binh đoàn của hắn. Cả nhóm bạn rút đũa phép ra và bắt đầu giao chiến …

    Với trình độ của một đội toàn là Vàng I, chỉ trong nửa giờ, nhóm của bạn đã càn quét phần lớn quân địch. Nửa giờ sau, toàn bộ đám binh lính trong binh đoàn của Terror đã bị đánh bại, và chỉ còn mỗi hắn là vẫn trụ lại với đầy thương tích. Cứ tưởng chiến thắng đã nằm gọn trong tay của nhóm phù thủy, thế nhưng, ngay trước khi bạn tung đòn kết liễu, Terror đã kịp chộp lấy một bảo vật bí truyền của tộc Aladino: Viên đá hoài nghi. Đó là một viên pha lê to cỡ bàn tay, có thể phát ra 4 loại tia sáng, mỗi loại sẽ làm cho người bị trúng chiêu chỉ được nói thật hoặc chỉ được nói dối. Tia sáng xanh dươngvàng làm đối phương chỉ được nói thật. Tia sáng xanh láđỏ làm đối phương chỉ được nói dối. Terror kích hoạt viên đá và ngay lập tức, 4 đứa phù thủy tập sự của nhóm bạn bị trúng đòn, mỗi đứa bị trúng một loại tia sáng khác nhau. Bạn đành dùng chút sức lực cuối cùng của mình để dịch chuyển cả nhóm về nhà và tìm cách giải thoát chúng khỏi bùa chú.

Bạn có biết ngôi trường phù thủy huyền thoại này không?

    Là một phù thủy vừa mới lên rank Cao thủ, bạn nhanh chóng tìm ra cách thức hóa giải pháp thuật của viên đá. Để làm được điều đó, trước hết bạn cần phải tìm ra đứa trẻ nào đang bị trúng loại tia gì. Bạn tiến hành hỏi thăm từng người. Tuy nhiên, do quá sốc sau đòn tấn công của Terror, 4 đứa trẻ vô cùng hoảng loạn:

        – Aprica buột miệng: Belicope đã bị trúng tia xanh dương rồi.

        – Belicope tức giận: Cottie có vẻ gian, chắc chắn cô ấy đã bị trúng tia đỏ.

        – Cottie la hét: Em đã nhìn thấy Danzo bị trúng tia xanh lá đó ạ.

        – Danzo rụt rè: Aprica đã không bị trúng tia vàng, em nhớ là thế.

    Sau khi kết tội lẫn nhau, cả 4 đứa phù thủy tập sự bỗng lăn ra bất tỉnh. Bạn không có nhiều thời gian để chờ bọn chúng tỉnh lại, do đó bạn cần nhanh chóng hóa giải uy lực viên đá trước khi bọn chúng bị kẹt với lời nguyền mãi mãi. Với lượng thông tin ít ỏi như trên, liệu bạn có thể tìm ra ai đã bị trúng loại tia nào không?

Tóm tắt

    – Viên đá hoài nghi là một bảo bối có thể phát ra 4 loại tia sáng: xanh lá, xanh dương, đỏ, vàng.

    – Tia sáng xanh dương và vàng làm cho người bị bắn trúng luôn phải nói thật.

    – Tia sáng xanh lá và đỏ làm cho người bị bắn trúng luôn phải nói dối.

    – Mỗi đứa trong 4 đứa trẻ phù thủy, Aprica, Belicope, Cottie và Danzo, bị trúng một loại tia khác nhau.

    – Aprica nói rằng Belicope đã trúng tia xanh dương.

    – Belicope nói rằng Cottie đã bị trúng tia đỏ.

    – Cottie nói rằng Danzo đã bị trúng tia xanh lá.

    – Danzo nói rằng Aprica không bị trúng tia vàng.

    Câu hỏi: Bạn hãy cho biết đứa trẻ nào đã bị trúng loại tia sáng gì để giải thoát chúng khỏi thần lực của viên đá?

Người đóng góp
Nếu thích bài viết của Phan Trần Minh Đạt, hãy theo dõi trên
People reacted to this story.
Show comments Hide comments
Comments to: Master of Riddles – Kỳ 6: Nhiệm vụ cấp A của đội phù thủy
  • Tháng Mười 18, 2020

    ủa , làm sao để trả lời ?

    Reply
Write a response

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *