Adolf Hitler được xem là nhà độc tài đã gây ra rất nhiều tội ác rùng rợn ở Thế chiến thứ hai, bao gồm cả việc tàn sát hàng triệu người Do Thái (con số ước tính là 6 triệu người). Hitler cho rằng, người Do Thái là nguyên nhân chính khiến Đức thua cuộc trong Chiến tranh Thế giới Thứ nhất. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, Hitler đã từng yêu cầu bảo vệ một bác sĩ người Do Thái, người đã chăm sóc sức khỏe cho ông khi còn nhỏ. Hitler và gia đình ông khi ông còn nhỏ. Đó là Eduard Bloch.

 

Eduard Bloch là một bác sĩ người Do Thái, người điều trị cho mẹ của Hitler cho tới khi bà qua đời. Ông được sinh ra tại Frauenberg, bây giờ là vùng đất thuộc Cộng hòa Séc, vào năm 1872. Năm 1901, ông mở một phòng khám tư nhân ở Linz thuộc nước Áo.

 

Năm 1907, mẹ của Hitler bị bệnh ung thư và được ông tận tình giúp đỡ. Vì tình cảnh của gia đình Hitler lúc đó hầu như là không còn tiền. Nhìn thấy gia cảnh khó khăn của Hitler lúc bấy giờ nên ông đã giảm tiền khám bệnh, thậm chí không lấy tiền thuốc cho cả gia đình. Điều đó đã khiến nhà độc tài này đã đích thân gửi cho Bloch một tấm bưu thiếp với nội dung thể hiện lòng cực kì biết ơn vị bác sĩ này. Hitler đã từng vẽ tặng Bloch bức tranh chân dung vẽ con gái của ông, và gọi Bloch là ‘Edeljude’, tức là người Do Thái kính mến.

 

Sau khi Phát xít Đức tấn công nước Áo, cuộc sốngcuộc sống ngày càng khó khăn cho người Do Thái, khiến Bloch buộc phải viết thư gửi cho Hitler để kể về tình cảnh của mình. Bất ngờ thay, nhà độc tài này đã cử lực lượng Gestapo – cảnh sát mật tại Áo của phát xít Đức – tới để bảo vệ nhà của vị bác sĩ. Bloch ở nhà cho tới khi việc nhập cảnh sang Mĩ của ông được hoàn tất; ông thậm chí còn được bán căn nhà của mình theo giá của thị trường và được mang 16 Reichsmark ra khỏi đất nước, thay vì 10 Reichsmark đối với người Do Thái theo luật định.

 

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng việc Bloch không thể chữa khỏi cho mẹ của Hitler đã làm gia tăng sự hận thù của hắn đối với người Do Thái. Sau khi qua Mĩ, ông chỉ sống được thêm 4 năm, rồi mất vị bệnh ung thư bụng vào tháng 6/1945.

 

Nguồn: https://www.thevintagenews.com/2016/08/13/eduard-bloch-the-incredible-story-of-the-jewish-doctor-who-happened-to-be-the-physician-of-adolf-hitlers-family/ – The Vintage News, The Incredible Story of Jewish doctor who happened to be the physician of Adolf Hitler’s Family.

Không có bình luận
Viết một bình luận Cancel
Comments to: Bác sĩ người Do Thái của trùm phát xít Adolf Hitler

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Attach images - Only PNG, JPG, JPEG and GIF are supported.