Màu tím là màu sắc gắn liền với các bậc quân vương từ thời kỳ cổ đại, khi đó khi đó màu này được quý trọng vì có sắc đậm và thường được dành riêng cho giới quý tộc, vương giả. Vua Ba Tư Cyrus đã dùng một tấm áo choàng màu tím làm hoàng bào và một số hoàng đế La Mã đã cấm không cho dân thường mặc quần áo màu tím, nếu vi phạm sẽ bị xử tử. Màu tím được đặc biệt tôn kính dưới thời Đế quốc Byzantine. Các hoàng đế Byzantine mặc áo choàng dài màu tím, ký các sắc lệnh bằng mực tím và con cháu của họ thường được gọi là ‘sinh ra trong sắc tím”. 

 

Nguyên nhân màu này có được danh tiếng vương giả như vậy chỉ đơn giản là vì quy luật cung – cầu. Trong suốt nhiều thế kỷ, việc buôn bán thuốc nhuộm màu tím tập trung ở thành phố Tyre của người Phoenicia, ngày nay thuộc Lebanon (Li-băng). ‘Màu tím xứ Tyre’ của người Phoenicia có từ một loài ốc biển ngày nay có tên Bolinus brandaris, loài ốc này quý hiếm đến mức giá trị của chúng được tính bằng số vàng có khối lượng tương ứng. Để tạo ra được thuốc nhuộm tím, thợ nhuộm phải đập vỡ vỏ ốc, trích xuất chất dịch nhầy màu tím và đem phơi ra ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian chính xác. Cần đến 250.000 con ốc mới đủ tạo ra một ounce (khoảng 30 gram) thuốc nhuộm dùng được, nhưng kết quả thu được sẽ có màu tím rực rỡ và khó phai mờ.

 

Trang phục nhuộm màu tím có giá đắt đến mức không tưởng – một pound (khoảng 0,45 kg) len màu tím còn đắt hơn số tiền người bình thường kiếm được trong một năm – vì vậy chúng trở thành biểu trưng cho giới giàu có và quyền lực như một lẽ đương nhiên . Thêm nữa là màu tím xứ Tyre còn được cho là tượng trưng cho màu máu khô, được tương truyền là có ý nghĩa linh thiêng. Sự độc quyền sử dụng màu tím của giới hoàng gia cuối cùng đã dần biến mất sau khi Đế quốc Byzantine sụp đổ vào thế kỷ 15. Nhưng chúng vẫn không trở nên phổ biến trong xã hội cho đến khi thuốc nhuộm tổng hợp bắt đầu xuất hiện vào những năm 1850.

 

Nguồn trích dẫn: History.com ‘Why is purple considered the color of royalty’, tham khảo biên tập của Lê Hoàng Giang, https://www.history.com/news/why-is-purple-considered-the-color-of-royalty.

Không có bình luận
Viết một bình luận Cancel
Comments to: Vì sao Tím được coi là màu của các bậc vương giả?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Attach images - Only PNG, JPG, JPEG and GIF are supported.